Đức Phật Và Nhân Sinh

Chia sẻ giáo lý đạo Phật

Đức Phật Và Nhân Sinh

Chia sẻ giáo lý đạo Phật

Mơ Ước Cuộc Đời

Thường thì trong cuộc sống, mấy ai là không có những ước mơ cho riêng mình. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thế hệ, tầng lớp nào thì những mong ước, kỳ nguyện đều rất thực tế và đúng đắn. Đơn cử như lúc còn nhỏ bé thì những mong ước thật giản dị, bình thường như: mong ước được ăn những món ngon vật lạ. Lớn thêm một chút lại mong ước học hành tiến bộ, giỏi giang, phấn đấu bằng bạn bằng bè. Lớn thêm lên chút nữa thì mong ước cao xa hơn, sau khi học hành xong thì có công ăn việc làm, chỗ đứng ổn định trong xã hội…Tất cả những mong ước ấy thật tốt đẹp, thật cao quý biết bao, nhưng thực chất cuộc sống có mấy ai là người trọn vẹn hoàn hảo được tất cả những mong ước ấy.

Thực chất đã gọi là xã hội, thì phải bao hàm đầy đủ mọi các tầng lớp, thành phần, nếu không muốn nói là giai cấp. Bởi bản chất của cuộc sống xã hội, tự nó hình thành, phát triển và phân chia như vậy. Có người già phải có người trẻ, có người tốt thì cũng tương đương có kẻ xấu, có người giàu, thì cũng lại có người nghèo. Cũng như trời đất, thời tiết có nắng ắt có mưa, có sáng ắt có tối… Con người ta có nam, rồi phải có nữ, có người làm quan chức, thì phải có người làm nông dân, công nhân…Không thể tồn tại một mặt, hay một khía cạnh dù là tốt đẹp, hoặc tất cả đều bằng nhau như mọi người mong muốn. Bởi thiên nhiên trời đất vốn dĩ đã hình thành và đang thực tại như thế. Dù biển có sâu bao nhiêu, thì núi lại cao bấy nhiêu, sông có dài tới đâu, thì đất càng rộng tới đó…

Tất cả những dẫn chứng, biện luận ở trên mục đích chúng tôi muốn đưa ra đó là sự cân bằng trong đời sống xã hội. Nhất là những cái nhận định, xu hướng của lớp trẻ trong thời buổi xã hội phát triển như hiện nay. Tầng lớp trẻ là trụ cột, là thế hệ tương lai cao xa của đất nước và là riềng mối duy trì nòi giống của gia đình, dòng tộc. Xã hội hay gia đình có ổn định, phát triển hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lớp thế hệ trẻ. Tuổi trẻ mới có khả năng phát minh, phát triển, sản sinh ra mọi thứ, dù là vật chất hay tinh thần. Tuổi trẻ mới có những mơ ước cao xa, mới có sức khỏe, mới có trí tuệ để kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn lên. Người xưa đã đặt ra quan niệm và khẳng định bản thân qua câu nói: “ Tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc”. Đại ý nói con người ta đến tuổi 30 thì đã lập nghiệp thành công, xong xuôi chuyện công danh sự nghiệp, gia đình đã yên ổn ” Yên bề gia thất”. Đến tuổi 40 thì không nên còn si mê, lầm lạc, nghi ngờ các việc trên đời nữa, vì đã có đầy kinh nghiệm kinh qua trong đời mình.    

Thuyền và biển ảnh NQ

Bởi khi con người ta đã đến cái tuổi 30 trở đi mà công danh, sự nghiệp gia đình không ổn định, không có chỗ đứng trong xã hội thì biết phấn đấu đến bao giờ nữa. Cái tuổi siêng năng học hành, thi thố, rèn luyện cố gắng đã không còn nữa, mọi thứ đã dần khép lại, nếu có gắng sức tập tành phấn đấu nữa cũng không còn được như lúc còn trẻ khi tuổi 20 trước. Mọi ước mơ dần cũng khép lại, bao tham vọng cuộc đời chắc cũng vơi nhạt dần theo năm tháng, bởi không sao tranh dành được với quy luật sinh tồn tuần hoàn của tự nhiên. Trời có sáng ắt có tối, người có trẻ tất có già câu nói ” Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu thâu, Đông tàng” là như vậy. Vì khi mùa Xuân đến thì sinh sôi nảy nở, mùa Hạ về trưởng thành tốt tươi, nhưng mùa Thu qua thì lại khép mình co lại, rồi mùa Đông sang lại giấu kín ẩn mình nằm im. Cũng tương tự như cuộc đời con người ta, lúc sinh trưởng trẻ đẹp tốt tươi rồi cũng đến lúc gia nua yếu đuối, gầy mòn không sao cưỡng lại.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X